Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu

Dưa hấu là một loài thực vật thuộc họ Bầu bí, có giá trị dinh dưỡng và thương mại cao. Ở Việt Nam, diện tích trồng dưa hấu ngày càng tăng, sản xuất dưa hấu mang lại thu nhập cao, giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Xem tiếp...

Xây dựng chuỗi nông sản an toàn để khai thác lợi thế hội nhập

Thứ sáu - 18/12/2015 16:43
Sau gần 30 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, đóng góp một phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa khai thác hết được lợi thế do hội nhập kinh tế quốc tế đem lại.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh tại Hội thảo quốc tế: “Nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp trong giai đoạn mới của hội nhập quốc tế,” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức sáng nay (17/12), tại Hà Nội.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho hay, nông nghiệp luôn là nội dung then chốt trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Tính đến năm 2014, Việt Nam đã ký kết hơn 200 thỏa thuận hợp tác, hiệp định với các vùng và lãnh thổ, các tổ chức nhằm thúc đẩy thương mại nông, lâm, thủy sản và phát triển nông nghiệp bền vững.

Cụ thể, sản xuất nông nghiệp liên tục tăng trưởng và duy trì tốc độ ổn định từ 3-4%/năm. Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản luôn xuất siêu, góp phần cân đối cán cân thương mại và liên tục tăng cao từ 4,2 tỷ USD năm 2000 lên 30,8 tỷ USD năm 2014.

Việt Nam hiện có 10 mặt hàng nông, lâm thủy sản có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD và đứng đầu về xuất khẩu nhiều mặt hàng như càphê, gạo, hồ tiêu, điều…

“Bên cạnh những thành tựu to lớn đó, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức mới liên quan đến nâng cao vị thế cạnh tranh, các vấn đề liên quan đến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trình độ công nghệ sản xuất, thu hút đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu mới,” Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nêu rõ.

Theo ông Trần Công Thắng, Phó Viện trưởng Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, khi hội nhập, hầu hết các ngành hàng như rau quả, thủy sản, chăn nuôi, mía đường… đều hưởng lợi do mở rộng thị trường xuất khẩu. Nhưng Việt Nam vẫn chưa thể tận dụng những lợi thế này để chuyển hóa thành lợi ích.

“Vấn đề tồn tại của các ngành hàng nông nghiệp chủ yếu đến từ công nghệ chế biến còn thấp, luôn phải đối mặt với những hàng rào kỹ thuật từ các nước hay các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch… Chính những yếu tố này khiến cho nông nghiệp Việt Nam chưa thực sự có bước đột phá,” ông Thắng cho hay.
Xây dựng chuỗi sản phẩm an toàn với mô hình rau sạch. (Ảnh: Phạm Kha/TTXVN)

 

Tiến sỹ Đoàn Xuân Trúc, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam cho cũng rằng, tham gia hội nhập, ngành chăn nuôi sẽ được tiếp cận nhanh hơn các khoa học công nghệ, giống vật nuôi mới, sản xuất tiên tiến. Khi thuế xuất về 0%, ngành chăn nuôi sẽ được hưởng lợi khi nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, con giống, trang thiết bị, góp phần giảm chi phí đầu vào trong chăn nuôi…

"Tham gia hội nhập quốc tế, về lâu dài có thể xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi có lợi thế xuất khẩu như thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, trứng vịt muối, mật ong do cắt giảm thuế quan. Ngành chăn nuôi cũng sẽ thu hút được nhiều dự án đầu tư mới vào ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi công nghệ cao," tiến sỹ Trúc nói.

Để tận dụng lợi thế của quá trình hội nhập, các đại biểu cũng cho rằng, ngành nông nghiệp cần phát triển mô hình chuỗi nông sản an toàn vừa tiết kiệm chi phí, vừa tăng khả năng cạnh tranh; hỗ trợ xây dựng hệ thống tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu, chống hàng nhập khẩu kém chất lượng. 

Bên cạnh việc sử dụng hàng rào kỹ thuật và biện pháp vệ sinh dịch tễ đối với sản phẩm nhập khẩu, cần có một đạo luật mới về thuế để phòng vệ thương mại, cần bổ sung, nâng cấp cơ sở pháp lý một số nội dung quan trọng về các biện pháp phòng vệ thương mại về thuế (thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, thuế tự vệ…).

Mặt khác, ngành nông nghiệp cũng cần tăng cường trao đổi khoa học công nghệ giữa các nước, tận dụng cơ hội hội nhập để tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến về giống, lai tạo, công nghệ cao trong canh tác, chế biến, bảo quản,… đồng thời tổ chức diễn đàn trao đổi thông tin, kết nối doanh nghiệp các nước, xây dựng mạng lưới thông tin, thương mại ngày càng sâu rộng giữa các quốc gia./.

 

Theo VietnamPlus


Nguồn tin: "khuyennongvn.gov.vn"

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 01.2021 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 23 | down : 9
 • Lịch trực Tết Nguyên đán Tân sửu 2021

  tải về

  view : 28 | down : 19
 • Thông báo phương thức, thủ đoạn mới của trộm cắp tài sản

  tải về

  view : 23 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 51 | down : 15
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 48 | down : 20
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 63 | down : 32
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 165 | down : 24
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 94 | down : 17
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 76 | down : 19
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 137 | down : 42

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....