Xuất khẩu gạo tươi sáng hơn

Thứ sáu - 26/05/2017 09:44
Sau một thời gian dài trầm lắng và trong xu hướng liên tục giảm sút, xuất khẩu (XK) gạo đang có dấu hiệu sáng sủa hơn trước, nhất là khi có những nhu cầu mới từ những thị trường quan trọng.
Thị trường gạo Việt Nam đang trở nên sôi động hơn với những thông tin về nhu cầu nhập khẩu (NK) số lượng lớn từ một số thị trường quan trọng. Trong đó, nổi bật nhất là thông tin đến từ Philippines.
Đầu tuần này (22/5), Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đã thông báo trong tháng 6 sẽ mở thầu NK 250.000 tấn gạo. Lượng gạo này nhằm bổ sung vào kho dự trữ của Philippines hiện đang khá thấp, chỉ đủ sử dụng trong 8 ngày. Trong khi đó, quy định của Philippines là gạo dự trữ quốc gia phải đủ dùng trong 15 ngày ở những tháng bình thường và 30 ngày trong những tháng giáp hạt (từ tháng 7 - 9 hàng năm). Theo NFA, đến đầu tháng 4, lượng gạo dự trữ của cơ quan này chỉ còn 2,86 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với lượng dự trữ 3,36 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài ra, trong thời gian tới, NFA cũng sẽ ra quyết định về khối lượng nhập khẩu 805.000 tấn gạo theo hạn ngạch năm, được giao cho các công ty tư nhân thực hiện. Lượng gạo này nhằm để đảm bảo đủ cung cấp lương thực trong mùa mưa bão. Mọi năm, vào quãng tháng 10 - 12, mưa bão thường gây tổn thất không nhỏ cho sản xuất lúa gạo ở Philippines.
Một nước khác ở châu Á cũng đang tính tới việc NK gạo với khối lượng lớn là Bangladesh. Vừa qua, các đợt lũ quét tràn qua nhiều cánh đồng đang thu hoạch ở nước này đã gây tổn thất lớn về sản lượng lúa, ước tính có thể mất tới 700.000 tấn. Để bù đắp lượng gạo thiếu hụt, Bangladesh sẽ NK 600.000 tấn gạo trắng, và sẽ tìm kiếm đối tác từ các nước XK gạo hàng đầu ở châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar… Trước đó, Bangladesh đã mở 2 đợt đấu thầu mua gạo, mỗi đợt 100.000 tấn.
2 thông tin nói trên đã góp phần không nhỏ làm cho thị trường gạo Việt Nam trở nên khởi sắc hơn, nhất là thông tin từ Philippines, bởi Việt Nam đã có truyền thống thường xuyên trúng thầu trong những lần nước này mở thầu NK gạo.
Bên cạnh đó, theo thông tin từ một số doanh nhân ngành gạo, gạo Việt Nam nhiều khả năng sẽ xâm nhập mạnh trở lại vào thị trường châu Phi trong những tháng tới nhờ nhu cầu đang tăng lên ở châu lục này. Nhiều khách hàng châu Phi vốn trước đây mua gạo trắng của Ấn Độ, đang chuyển hướng sang gạo cùng loại của Việt Nam do có giá cạnh tranh hơn.
Nhu cầu gia tăng từ thị trường lớn nhất là Trung Quốc, cũng đang thúc đẩy hoạt động XK gạo của Việt Nam. Trong tháng qua nhiều khách hàng Trung Quốc đã đẩy mạnh hoạt động giao dịch, mua bán gạo thơm và gạo trắng qua đường chính ngạch với các nhà XK Việt Nam. Vì vậy, nếu như trong quý I, lượng gạo bình quân mỗi tháng XK chính ngạch sang Trung Quốc là 176.000 tấn, thì lượng gạo XK sang Trung Quốc trong tháng 4 đạt tới 288.000 tấn. Theo Tổng cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm nay, gạo XK chính ngạch sang Trung Quốc đạt 815.418 tấn (tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái) và chiếm gần 1 nửa lượng gạo đã XK (hơn 1,779 triệu tấn)
Những nhu cầu nói trên đã giúp cho giá gạo XK của Việt Nam liên tục tăng lên trong mấy tuần qua. Đầu tuần này, giá gạo 5% tấm của Việt Nam tại cảng Sài Gòn là 365 - 370 USD/tấn, cao hơn 10 USD/tấn so với cách đây 1 tuần. Giá 365 - 370 USD/tấn với gạo 5% tấm cũng là mức giá cao nhất mà gạo Việt Nam có được trong gần 1 năm qua.

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: khuyennong.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 13 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 23 | down : 10
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 31 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 145 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 78 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 63 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 118 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 106 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 116 | down : 28
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 111 | down : 74

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo  tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"  

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh


....