Phát động đợt thi đua đặc biệt “Toàn dân chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh

Phát động đợt thi đua đặc biệt “Toàn dân chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh

Trên địa bàn tỉnh, tính đến thời điểm hiện tại chưa có trường họp nào dương tính với COVID-19. Trong thời gian qua, tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trên địa bàn cả nước sẽ còn diễn biến phức tạp, khó...

Xem tiếp...

Cảnh báo nguy hại từ việc đánh bắt cá bằng xung điện

Thứ sáu - 19/05/2017 10:28
Dù đã biết hành vi dùng xung điện, kích điện để khai thác thủy sản là hành vi vi phạm pháp luật, hủy hoại môi trường thủy sinh và bị nghiêm cấm. Nhưng hiện nay, tình trạng sử dụng xung điện để khai thác thủy sản vẫn diễn ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, làm cho nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt và đe dọa trực tiếp tới tính mạng con người.
 
Người dân sử dụng xung điện để đánh bắt cá
          Trong những năm gần đây, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về sự nguy hiểm đến tính mạng và hủy hoại đối với môi trường sinh thái từ việc đánh bắt cá bằng xung điện và cấm sử dụng công cụ. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng xung điện, kích điện để khai thác thủy sản vẫn còn diễn ra khá phổ biến trên các hồ chứa lớn như hồ Thác Mơ, hồ Cần Đơn, hồ Phước Hòa và hồ Srok Phu Miêng. Những thiết bị “hành nghề” này khá đơn giản, chỉ một bình ắc-quy khoảng 12V từ 70-120A, được gắn với một bộ phận kích điện, nối dây dẫn điện xuống hai cần tre dài khoảng 2-5m, có gắn thanh sắt nhọn và vợt sắt rồi bật công tắc là có thể tạo ra dòng điện từ 110-220V thậm chí lên tới 500V. Với cách đánh bắt này, tất cả các sinh vật ở dưới nước nằm trong tầm bán kính từ 2-10m có khi tới vài chục mét đều bị hủy diệt. Những thủy sản bị nhiễm điện còn sống sót sẽ không phát triển được và mất luôn khả năng sinh sản, trứng và ấu trùng cũng bị hủy diệt hoàn toàn. Chính vì vậy, nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh đang bị đe dọa nghiêm trọng, làm mất cân bằng sinh thái thủy sinh.
        Ngoài tác hại đối với môi trường và nguồn lợi thủy sản, loại hình ngư cụ khai thác này còn gây nguy hiểm đến tính mạng của con người, bởi chỉ cần một chút bất cẩn là xảy ra hậu quả khôn lường. Sự việc thương tâm vừa xảy ra tại thôn 1, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng là một minh chứng. Theo thông tin được biết, vào khoảng 8h sáng ngày 15/5/2017 anh Phạm Văn N, sinh năm 1980, cùng 3 người bạn rủ nhau ra hồ Thác Mơ thuộc địa bàn thôn 1 xã Đức Liễu để chích cá (xung điện). Sau đó không lâu, những người bạn đi cùng phát hiện anh N bị điện giật chết và rơi xuống hồ, đến 11h giờ cùng ngày mới vớt được thi thể đưa về an táng.
       Vào năm 2012 trên dòng sông Lấp thuộc lòng hồ Thác Mơ ở khu vực xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng cũng có trường hợp đau lòng hơn đã xảy ra (Tôi xin không nêu tên), khi hai cha con đi kích điện bắt cá thì người cha bị điện giật rơi xuống nước, trong tình thế nguy cấp, không kịp suy nghĩ, người con lao đến cứu cha nhưng thương thay cả 2 cha con đều bị điện giật chết.
  Hai trường hợp trên cũng chỉ là số ít trong những nạn nhân tử vong vì dùng xung điện để đánh bắt cá trên địa bàn tỉnh. Do đó, mong rằng người dân xem đây như là bài học cảnh giác và không dùng công cụ xung điện, kích điện để khai thác thủy sản.
Vẫn biết rằng sử dụng xung điện, kích điện để khai thác thủy sản là vi phạm pháp luật, hủy hoại nguồn lợi thủy sản là xem thường tính mạng của bản thân. Nhưng hiện nay trên địa bàn tỉnh, nhiều người vẫn sử dụng ngư cụ này để khai thác thủy sản. Vì vậy, để hạn chế những vấn đề nêu trên, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành quy định của Nhà nước đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, xử lý triệt để các trường hợp khai thác thủy sản trái quy định trên các hồ chứa thuộc phạm vi huyện, thị xã quản lý theo quy định. Mặt khác mỗi người dân chúng ta cần nhận thức rõ hơn những hiểm họa từ xung điện kích kiện và không sử dụng ngư cụ này để khai thác thủy sản nhằm bảo vệ, phát triển nguồn thủy sản tự nhiên và bảo vệ tính mạng của con người.

Tác giả bài viết: Hồ Văn Biên

Nguồn tin: Phòng Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo nghỉ Lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2020

  tải về

  view : 15 | down : 8
 • Phê duyệt kết quả xét tuyển viên chức năm 2020 của Sở NN và PTNT

  tải về

  view : 51 | down : 40
 • Lịch trực tết Nguyên đán Canh Tý 2020

  tải về

  view : 62 | down : 34
 • Thông báo điểm xét tuyển viên chức cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở NN và PTNT

  tải về

  view : 83 | down : 47
 • Văn bản QPPL hết hiệu lực, ngưng hiệu lực năm 2019 của Bộ NN và PTNT

  tải về

  view : 38 | down : 14
 • Lịch trực Tết dương lịch 2020

  tải về

  view : 53 | down : 22
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản trên đợt 3/2019

  tải về

  view : 33 | down : 10
 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản trên đợt 4/2019

  tải về

  view : 39 | down : 10
 • Thông báo kết luận thanh tra điều kiện vệ sinh thú y và chất cấm trong chăn nuôi đợt 2 năm 2019

  tải về

  view : 57 | down : 15
 • Thông báo kết luận thanh tra các chương trình thuộc lĩnh vực thủy lợi năm 2018

  tải về

  view : 57 | down : 16

Quan tâm nhiều

Đối tác chiến lược

chung cư royal city r6

 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

chống thấm dột, chong tham dot,benh mat ca chan, cao dán mụn cóc, cao dan mat ca chan, benh chai chan, vách ngăn vệ sinh

....