Kết quả thanh tra liên ngành ATVSTP trong dịp Tết Trung thu năm 2014

Thứ hai - 08/09/2014 22:41
Để đánh giá tốt được công tác chỉ đạo, thực trạng chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Ngày 15/08/2014, BCĐ liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 1222/KH-ATTP về việc triển khai đợt thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2014.

Theo đó, ngày 18/08/2014, Sở Y Tế tỉnh Bình Phước đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành theo Quyết định số 215/QĐ-SYT về việc thành lập đoàn thanh tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu năm 2014. Thành phần tham gia đoàn thanh tra gồm có: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Chi cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản; Chi cục Tiêu chuẩn đo lượng chất lượng. Thời gian đoàn tiến hành thanh tra từ ngày 18/08/2014 đến hết ngày 04/09/2014.

          Đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra 41 cơ sở trong đó: có 03 cơ sở sản xuất, 38 cơ sở kinh doanh. Qua kết quả kiểm tra, cho thấy:

          1. Về công tác quản lý, lưu trữ hồ sơ: Tất cả các cơ sở đều thực hiện theo đúng loại hình đã được cấp trong Giấy chứng nhận, phù hợp với ngành nghề trong đăng ký kinh doanh. Các cơ sở đều xuất trình các hóa đơn, hợp đồng mua bán nguyên liệu, bao bì thực phẩm phù hợp; hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm; nguồn nước sử dụng để sản xuất được kiểm tra định kỳ. Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

          2. Về điều kiện sản xuất, kinh doanh: Các cơ sở đều có điều kiện môi trường đảm bảo, cách biệt nguồn ô nhiễm; có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ để sản xuất; nhân viên chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm (trang phục, bảo hộ, vệ sinh). Các cơ sở sản xuất có các khu vực thay đồ, vệ sinh, rửa tay, khu vực sản xuất, kho nguyên liệu, kho bảo quản riêng biệt; tường, nền, trần, hệ thống thông gió, ánh sáng, điều kiện trang thiết bị, nguồn nước sử dụng, thu gom rác thải, chất thải, nước thải phù hợp quy định; có biện pháp,dụng cụ phòng chống côn trùng, động vật gây hại xâm nhập khu vực sản xuất, bảo quản hàng hóa .

          Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra vẫn còn một số cơ sở  vi phạm một vài lỗi nhỏ như: Bố trí, sắp xếp hàng hóa chưa gọn gàng, hợp lý, trạng bị kệ kê hàng hóa theo quy định… Đối với 10 cơ sở vi phạm quy định  về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm : Do các cơ sở này đã có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do Trung tâm y tế các huyện/ thị cấp, nhưng tại thời điểm đoàn thanh ra thì đã hết hạn. Trong thời gian này thì việc quy định về Cơ quan có chức năng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với loại hình Kinh doanh thực phẩm của Ngành Công Thương quy định chưa rõ ràng, còn nhiều bất cập và vướng mắc. Do đó, các cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa làm được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

          Nhìn chung, trong quá trình thanh tra các cơ sở đều có ý thức hợp tác, chấp hành đúng theo quy định của pháp luật, tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn. Đối với một số tồn tại của các cơ sở cần được khắc phục Đoàn đã giao cho Trung tâm y tế các huyện/thị theo dõi, giám sát và báo cáo theo quy định./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thúy

Nguồn tin: CCQLCLNLS &TS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

  • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

    tải về

    view : 28 | down : 11
  • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

    tải về

    view : 16 | down : 11
  • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

    tải về

    view : 23 | down : 9
  • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

    tải về

    view : 40 | down : 21
  • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

    tải về

    view : 38 | down : 19
  • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

    tải về

    view : 35 | down : 16
  • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

    tải về

    view : 36 | down : 12
  • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

    tải về

    view : 48 | down : 10
  • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

    tải về

    view : 40 | down : 19
  • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

    tải về

    view : 39 | down : 12

Quan tâm nhiều


....