Kết quả thực hiện đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Chủ nhật - 06/03/2016 22:48
Thời gian qua, tình trạng mất an toàn thực phẩm (ATTP) rất đáng báo động. Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về việc đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; tác hại của tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đối với việc kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP;
Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 262/KH-UBND ngày 25/12/2015 về “Triển khai đợt cao điểm hành động năm Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh (từ 20/12/2015 đến tháng 02/2016). Mục tiêu nhằm phát hiện, ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả. Thường xuyên duy trì, nâng cao trách nhiệm quản lý của các cơ quan kiểm tra theo chức năng và ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh vật tư, sản phẩm nông nghiệp. Qua đó, góp phần tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng ATTP, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm.
Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh và căn cứ vào tình hình thực tế, trong đợt cao điểm (từ tháng 10/2015 đến tháng 02/2016), Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các Phòng trực thuộc chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước quay 02 phóng sự tuyên truyền công tác quản lý Nhà nước về ATTP, phối hợp với Báo Bình Phước đăng tải 18 chuyên mục về an toàn thực phẩm trong chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh, phối hợp với Đài truyền thanh 10 huyện, thị xã tuyên truyền các văn bản pháp luật, các tin bài (9 tin bài, 27 lượt phát) về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. Sở đã ban hành Công văn số 79/SNN-QLCL ngày 20/01/2016 tuyên truyền về đảm bảo chất lượng, ATTP, gửi 550 tờ rơi đến các huyện, thị xã; qua đó Sở đã đề nghị các huyện, thị xã thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và cấp phát cho các đối tượng liên quan tại địa phương nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh, thực hiện nghiêm túc những quy định của Nhà nước về ATTP. Tổ chức 02 lớp tập huấn kiến thức pháp luật về chất lượng, ATTP cho các cơ sở chế biến nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh với tổng số 80 người tham dự, 06 lớp hướng dẫn nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn với 300 người tham dự. Qua thông tin tuyên truyền và hoạt động thanh kiểm tra, giám sát đã tạo góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trong quá trình sản xuất, kinh doanh theo quy định, góp phần cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm ATTP.
Để tăng cường kiểm soát, giám sát về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo, tổ chức thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát, lấy mẫu để đưa đi phân tích, kiểm nghiệm; đã tiến hành lấy được 04 mẫu thực phẩm thủy sản, 11 mẫu thực phẩm nông sản có nguồn gốc động vật, 31 mẫu thực phẩm nông sản có nguồn gốc thực vật; kết quả phân tích, tất cả các mẫu đều đạt, không có mẫu vi phạm. Tiến hành kiểm tra, xếp loại cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản phẩm nông lâm thủy sản theo quy định; kết quả đã kiểm tra, đánh giá phân loại được 128 cơ sở chế biến nông lâm thủy sản; 38 cơ sở chăn nuôi tập trung; 30 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản; 04 cơ sở kinh doanh thuốc thú y; 03 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, đã tổ chức thi xác nhận kiến thức về ATTP cho 45 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản với 333 lượt người tham dự; hướng dẫn hồ sơ và cấp 56 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP cho 56 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; cấp 11 Giấy chứng nhận cho 11 cơ sở sản xuất rau theo hướng VietGAP.
Từ tháng 10/2015 đến tháng 02/2016, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức thanh tra được 14 cơ sở sản xuất, chế biến hạt điều, 04 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, 30 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, 04 cơ sở chăn nuôi tập trung; đã xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở vi phạm với tổng số tiền 22 triệu đồng. Bên cạnh đó, Sở phối hợp với các ngành chức năng tổ chức thanh, kiểm tra liên ngành được 135 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó có 09 cơ sở không đạt yêu cầu, Đoàn thanh tra đang tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp & PTNT đã phối hợp với Công an tỉnh (PC49) đã tiến hành kiểm tra, phát hiện 07 vụ/07 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về ATTP như không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, không có Giấy xác nhận kiến thức về ATTP, không khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định. Tạm giữ tang vật gồm 2.104 kg thịt và sản phẩm động vật, 160 kg tóp mỡ heo, 32 kg chân gà, 16 kg sụn gà, 25 kg càng ghẹ, 45 kg mực nang, 260 can tương đen loại 05 lít/ can, 315 can tương đỏ loại 05 lít/ can, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, không đảm bảo ATTP. Đã xử phạt vi phạm hành chính 04 vụ/04 đối tượng với tổng số tiền là 17.750.000đ, đang tiến hành điều tra 03 vụ/03 đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.
Ngoài những kết quả đạt được, trong quá trình tổ chức thực hiện còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: Hiện còn 10/30 cơ sở giết mổ xếp loại C, nguyên nhân là do cơ sở vật chất của cơ sở xuống cấp, nhưng vẫn được duy trì giết mổ vì không nằm trong quy hoạch nên không tiến hành nâng cấp; không được bố trí kinh phí cho việc triển khai Đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh ATTP, do vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và khối lượng nhiệm vụ đề ra; kinh phí phục vụ công tác kiểm tra, xét nghiệm cao nên việc thực hiện kiểm tra thường xuyên gặp khó khăn.
Nhìn chung trong đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh ATTP, tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện theo các quy định của Nhà nước về điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản, không để xảy ra sự cố về tình hình mất ATTP trong đợt cao điểm và nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
Để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đối với việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh theo sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh, thời gian tới Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, dự án, kế hoạch chi tiết thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản trong năm 2016 và trong những năm tiếp theo, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng về việc đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong trong nuôi trồng thủy sản; tồn dư thuốc BVTV trong rau, quả. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Lương

Nguồn tin: CCQLCLNLS &TS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020

  tải về

  view : 12 | down : 4
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 12.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 21 | down : 9
 • Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở

  tải về

  view : 30 | down : 21
 • Thông báo tiếp nhận tự công bố sản phẩm tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 145 | down : 17
 • Thông báo kết luận thanh điều kiện kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

  tải về

  view : 76 | down : 13
 • Thông báo tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 11.2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  view : 62 | down : 12
 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 118 | down : 34
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 105 | down : 42
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 114 | down : 28
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 110 | down : 73

Quan tâm nhiều


....