Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2014

Thứ ba - 18/02/2014 09:07
Thời gian qua, toàn ngành nông nghiệp và PTNT trên cả nước đã tích cực phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Kết quả triển khai đã đạt được những kết quả tích cực, làm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, cơ sở sản xuất, kinh doanh và tạo được sự đồng tình của dư luận xã hội.
Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ vẫn diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn cả nước. Để xảy ra tình trạng trên một phần do công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm còn chưa được chú trọng; chất lượng các cuộc kiểm tra, thanh tra chưa cao; công tác xử lý vi phạm hành chính còn chưa kịp, thiếu tính răn đe, chưa truy xuất đến cùng nguồn gốc các sản phẩm vi phạm và xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
Do đó, để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, ngày 20/01/2014 Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Chỉ thị 167/CT-BNN-TTr đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và các Sở, ngành có liên quan thực hiện các nội dung công việc sau:
- Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật An toàn thực phẩm, Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định việc xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm.
- Tổ chức xây dựng, triển khai kế hoạch thanh tra chuyên ngành trong năm 2014 và các năm tiếp theo, tập trung vào lĩnh vực chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm có trọng tâm, trọng điểm từ cơ sở sản xuất, chế biến đến kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm như thanh tra, kiểm tra giống cây trồng, giống vật nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, phân bón, chất xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản, rau củ, quả, chất bảo quản, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản không rõ nguồn gốc....
- Tăng cường tần suất thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở được đánh giá xếp loại C theo Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/03/2011. Đặc biệt chú trọng thanh tra, kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm là nguyên nhân quan trọng làm ô nhiễm thịt. Qua công tác thanh tra, kiểm tra cần phát hiện loại sản phẩm, công đoạn trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ có nhiều sai phạm để tập trung xử lý triệt để.
- Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm theo các quy định của pháp luật, trong đó chú trọng việc truy xuất nguồn gốc, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh của các tổ chức tái phạm, chuyển hổ sơ cho cơ quan công an xử lý đối với các vụ việc vi phạm có tính chất và mức độ nghiêm trọng.
Bộ Nông nghiệp & PTNT cũng đề nghị cần tập trung nguồn lực về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí nhằm kiện toàn bộ máy tổ chức để thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm./.

Tác giả bài viết: Tổng hợp: Nguyễn Tiến Vũ - CCQLCLNLS&TS

Nguồn tin: Cục QLCLNLS&TS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 23 | down : 11
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 13 | down : 7
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 22 | down : 9
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 37 | down : 20
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 35 | down : 17
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 33 | down : 16
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 33 | down : 11
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 46 | down : 10
 • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

  tải về

  view : 39 | down : 19
 • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

  tải về

  view : 38 | down : 12

Quan tâm nhiều


....