Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ sáu - 21/06/2013 03:06
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bình Phước là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, có tiềm năng và thế mạnh để sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản, trong đó, phải kể đến trồng điều và chế biến hạt điều nhân xuất khẩu.
Với những ưu thế về sản lượng nguyên liệu và chất lượng nhân hạt điều của tỉnh luôn cao hơn so với điều nhập khẩu, do đó, trong nhiều năm qua sản phẩm hạt điều của Bình Phước đã có uy tín trên thị trường trong nước và thế giới (như Hoa Kỳ, Châu Âu và Trung Quốc…), cùng với chính sách thu hút đầu tư của các Bộ, ngành và của tỉnh, nhiều cơ sở chế biến hạt điều ăn nên làm ra, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.
Bên cạnh những điều kiện thuận lợi nêu trên, hiện nay các cơ sở chế biến hạt điều của tỉnh đang gặp không ít khó khăn thách thức, với diện tích vùng nguyên liệu có nguy cơ bị thu hẹp, giá nguyên liệu và thành phẩm thường xuyên biến động (thường bị ép giá…), vốn đầu tư lớn, tỷ lệ cơ sở chế biến hạt điều không đạt về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) còn cao. Qua kết quả kiểm tra, đánh giá phân loại điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm các cơ sở chế biến hạt điều năm 2012, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản đã tiến hành kiểm tra được 109 cơ sở, kết quả:
- 01/109 cơ sở xếp loại A, chiếm tỷ lệ 0,92%; (Đạt)
- 09/109 cơ sở xếp loại B, chiếm tỷ lệ 8,25%; (Đạt)
- 99/109 cơ sở xếp loại C, chiếm tỷ lệ 90,83%; (Không đạt)
Tỷ lệ các cơ sở chế biến hạt điều xếp loại C (không đạt) còn rất cao (trên 90%). Nguyên nhân là do những cơ sở này hầu hết hình thành tự phát, về cơ sở vật chất và người lao động chưa đáp ứng những quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: Cơ sở chế biến điều – Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ký hiệu:QCVN 01-08:2009/BNNPTNT, cụ thể như: Kết cấu, bố trí nhà xưởng chưa phù hợp (đa số không theo nguyên tắc một chiều, cửa ra vào khu vực phân loại - đóng gói – khử trùng còn thiếu màn chắn hoặc cửa tự động); Thiếu trang bị bảo hộ lao động, phương tiện rửa tay cho công nhân; Người lao động khám sức khỏe định kỳ chưa đầy đủ, chưa được tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP; chưa được huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động; Chưa thực hiện và chưa được chứng nhận về hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn – HACCP (Hazard Anlysis and Critical Control Point).
Trong năm 2013, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, đánh giá phân loại đối với cơ sở chế biến hạt điều theo quy định tại Thông tư số 35/2012/TT-BNNPTNT ngày 27/07/2012 của Bộ Nông nghiệp & PTNT bổ sung Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNTQuy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm  thủy sản. Đồng thời, tổ chức cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho những cơ sở xếp loại A và loại B theo quy định tại Thông tư số 01/2013/TT-BNNPTNT ngày 04/01/2013 của Bộ Nông nghiệp & PTNT. Qua kiểm tra sẽ nhắc nhở những cơ sở xếp loại C khắc phục sai lỗi, nhất là những lỗi nghiêm trọng và lỗi nặng. Bên cạnh đó, Chi cục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn kiến thức ATTP cho lãnh đạo công ty và người lao động tại các cơ sở chế biến hạt điều; thực hiện thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo quy định. Đối với doanh nghiệp cần quan tâm đầu tư nâng cấp nhà xưởng, trang thiết bị; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, nâng cao năng lực, tập huấn kiến thức về quản lý chất lượng, ATTP, nhất là thực hiện hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn – HACCP. Có như vậy, các cơ sở chế biến hạt điều mới đạt về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần không ngừng nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm hạt điều và thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh nhà phát triển ổn định và bền vững./.

Tác giả bài viết: Đinh Văn Thường - QLCLNLS & TS

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 28 | down : 11
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 16 | down : 11
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 23 | down : 9
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 40 | down : 21
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 38 | down : 19
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 35 | down : 16
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 36 | down : 12
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 48 | down : 10
 • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

  tải về

  view : 40 | down : 19
 • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

  tải về

  view : 39 | down : 12

Quan tâm nhiều


....