Thực trạng và giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ hai - 08/07/2013 04:06
Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết để con người sống và phát triển. Thế nhưng thực phẩm cũng là nguồn truyền bệnh nguy hiểm, nếu như không bảo đảm an toàn. Nhu cầu được bảo đảm về an toàn thực phẩm (ATTP) đang là vấn đề bức thiết của mọi người, bởi lẽ nó tác động trực tiếp đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống con người, do đó ảnh hưởng đến chất lượng phát triển của xã hội và nòi giống.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Công tác quản lý chất lượng  ATTP vừa là yêu cầu cấp bách, vừa có tính chiến lược lâu dài, đồng thời đây cũng là lĩnh vực công tác rất rộng lớn và phức tạp, đan xen với nhau bởi rất nhiều hoạt động.
Thực trạng
Chất lượng ATTP hiện nay rất đáng lo ngại, đã được rất nhiều các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh. Việc sử dụng không an toàn về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng, kháng sinh, hóa chất trong chăn nuôi trồng trọt nông nghiệp, thủy hải sản hiện nay còn khá phổ biến. Thực phẩm có chứa chất độc hoặc được sử dụng chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu công nghiệp có hại cho sức khỏe cũng còn lưu hành rất nhiều trên thị trường, chẳng hạn như: Nước tương có chất 3-MCPD; nước mắm có urê; hải sản tươi được ướp với urê để bảo quản; trứng gà và sữa có chứa melamine; da heo được tẩy trắng bằng thuốc tẩy; hạt dưa, bột ớt nhuộm phẩm màu công nghiệp có chứa Rhodamin B; trái cây khô từ Trung Quốc bị nhiễm độc chì; xúc xích có chứa chất Polychlorobifenyls gây ung thư; bánh phở có tẩm formol; chả giò chứa hàn the; rau củ quả có dư lượng chất bảo vệ thực vật; rượu tự nấu hoặc tự pha chế, làm giả…..
Về chính sách pháp luật, đã có rất nhiều các văn bản quy định, hướng dẫn. Tuy nhiên một số lĩnh vực vẫn còn chồng chéo, không phân định rõ ràng trách nhiệm quản lý giữa các Bộ, ngành và địa phương.
Giải pháp
Để làm tốt công tác Quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, chúng ta phải phát huy được sức mạnh của toàn xã hội, trong đó cần tập trung giải quyết được những công việc sau:
-  Hoàn chỉnh hệ thống pháp luật về ATTP;
- Hoàn thiện tổ chức, bộ máy thực hiện công tác quản lý chất lượng, ATTP từ Trung ương đến cấp xã;
- Tăng cường nguồn lực: Nhân lực phải đủ số lượng, mạnh về chất lượng. Cơ sở hoạt động, các phương tiện làm việc, trang thiết bị phải được tập trung đầu tư. Đầu tư nâng cao năng lực kiểm nghiệm của các cơ sở tại địa phương. Nghiên cứu bố trí kinh phí đủ cho hoạt động và ngang tầm với nhiệm vụ được giao. Quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho người sản xuất, kinh doanh và chế độ đãi ngộ đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ATTP.
- Đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ: Tăng cường tập huấn, đào tạo, nâng cao trình độ cán bộ làm công tác bảo đảm chất lượng ATTP. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo đảm an toàn thực phẩm cho cộng đồng và xem đây là một trong những giải pháp cơ bản, lâu dài. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm túc tất cả những trường hợp vi phạm. Tranh thủ hợp tác quốc tế là cực kỳ cần thiết.   
Bảo đảm chất lượng ATTP chỉ có thể thực hiện tốt nếu có những biện pháp phù hợp, đồng bộ và quyết tâm thực hiện từ người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh, đến  các Hội KHKT, Hội Bảo vệ người tiêu dùng và cả người tiêu dùng. Vì vậy, tất cả mọi người hãy cùng phối hợp hành động để công tác bảo đảm ATTP đi vào thực chất, có hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, góp phần thực hiện mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh"./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Vũ- CCQLCLNLS&TS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 23 | down : 11
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 13 | down : 7
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 22 | down : 9
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 37 | down : 20
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 36 | down : 18
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 34 | down : 16
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 34 | down : 12
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 47 | down : 10
 • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

  tải về

  view : 39 | down : 19
 • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

  tải về

  view : 38 | down : 12

Quan tâm nhiều


....