Hướng dẫn “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị nhân lực vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ hoạt động phòng, chống thiên tai”

Thứ năm - 18/05/2017 04:59
Ngày 28/12/2016, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành bộ tài liệu hướng dẫn tổ chức, hộ gia đình, cá nhân “chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ hoạt động phòng, chống thiên tai” tại Quyết định số 196/QĐ-TWPCTT. Theo đó, bộ tài liệu được soạn thảo nhằm mục đích.
- Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong hoạt động phòng, chống thiên tai. Đây là kinh nghiệm xuất phát từ quá trình thực hiện công tác phòng chống thiên tai, từ thực tiễn cho thấy, muốn đảm bảo an toàn cho người và tài sản trước thiên tai, phải biết tổ chức, huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt là phải nâng cao nhận thức về thiên tai để mỗi đơn vị, cá nhân biết tự bảo vệ mình, gia đình mình và những người xung quanh trước những tác động của thiên tai.
          - Giúp mỗi cá nhân, gia đình và các tổ chức chủ động trong công tác phòng, tránh, ứng phó kịp thời và khắc phục khẩn trương, có hiệu quả góp phần giảm thiểu thiệt hại khi có thiên tai xảy ra, đồng thời đáp ứng được yêu cầu cứu trợ cho bản thân, gia đình hoặc tổ chức của mình khi chưa có lực lượng cứu trợ từ bên ngoài.
          - Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng, cung cấp kiến thức về phòng, chống thiên tai và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của mọi tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trong xã hội.
          - Xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong hoạt động bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, thực hiện phòng, chống thiên tai theo quy định của pháp luật.
          - Là cơ sở để chính quyền các cấp hướng dẫn các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chủ động phòng tránh và ứng phó có hiệu quả khi thiên tai xảy ra; xây dựng các phương án, kế hoạch về việc chuẩn bị nhân lực, vật tư, trang thiết bị và nhu yếu phẩm tại chỗ phục vụ hoạt động phòng chống thiên tai.
          Tài liệu ngoài ý nghĩa là sổ tay phục vụ và tuyên truyền cho người dân sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai, còn là tài liệu giúp cho các Ban chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương cụ thể hóa kế hoạch hành động trong ứng phó từng loại hình thiên tai xảy ra ở địa phương. Ngoài nội dung hướng dẫn tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ hoạt động phòng chống thiên tai cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:
          -  Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cần theo dõi chặt chẽ thông tin cảnh báo, dự báo về thiên tai để chủ động phòng chống thiên tai.
          - Tổ chức, doanh nghiệp cần:
          +  Xây dựng phương án ứng phó để chủ động phòng chống thiên tai.
          +  Thành lập lực lượng phòng chống thiên tai (đoàn thanh niên, các lực lượng dân quân tự vệ, các đoàn thể xã hội…) và tổ chức đào tạo tập huấn kiến thức về phòng chống thiên tai cho lực lượng này.
          - Tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất phải nghiêm túc, chủ động di dời tới nơi an toàn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
          - Tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình có các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người già, tàn tật, phụ nữ có thai… cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, nhu yếu phẩm thiết yếu trong phòng chống giảm nhẹ thiên tai (thuốc, lương thực, băng ca, cáng thương, xe lăn…)
          -  Sau mỗi đợt thiên tai các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cần kiểm tra, rà soát và bổ sung vật tư, trang thiết bị, nhu yếu phẩm để tiếp tục ứng phó với các đợt thiên tai tiếp theo. Các trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết nên sắp xếp lại gọn gàng trong túi để thuận tiện khi di dời.
          Tài liệu hướng dẫn “tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị nhân lực vật tư, phương tiện,
trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ hoạt động phòng, chống thiên tai”  tại đây
 

Tác giả bài viết: Vũ Thị Lan Phương

Nguồn tin: Phòng Nghiệp vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trong hoạt động kinh doanh buôn bán thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh

  tải về

  view : 28 | down : 11
 • Thông báo mở lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2020

  tải về

  view : 16 | down : 11
 • Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm trong tháng 9/2020 (lĩnh vực QLCLNLS&TS)

  tải về

  view : 23 | down : 9
 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 40 | down : 21
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 38 | down : 19
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 35 | down : 16
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 36 | down : 12
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 48 | down : 10
 • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

  tải về

  view : 40 | down : 19
 • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

  tải về

  view : 39 | down : 12

Quan tâm nhiều


....