Đặc điểm cây Cần sa, một số nội dung chỉ đạo phòng chống việc trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ hai - 22/07/2013 15:14
Cây cần sa thường gọi là cây gai dầu, còn gọi là cây gai mèo, lanh mèo, lanh mán, đại ma có tên khoa học là Cannabis sativa L., thuộc họ Gai mèo Cannabinaceae. Cây cần sa (Cannabis sativa L.) là cây thảo, sống hàng năm, thân thẳng đứng cao từ 1-2 m, phân ít hoặc nhiều cành. Toàn bộ các bộ phận của cây được phủ một lớp lông mịn. Lá mọc cách, có cuống, có lá kèm. Lá phía dưới chia thùy đến tận cuống, phiến thùy hình mác, nhọn, mép có răng cưa. Lá phía trên đơn hay chia 03 thùy.
Ảnh cây cần sa

Ảnh cây cần sa

Cây đực thường gầy mảnh hơn cây cái. Hoa đực mọc thành chùy với 05 cánh dài và 05 nhị. Hoa cái mọc thành xim xen lẫn với lá bắc hình lá, đài hoa cái có hình mo, bọc lấy đầu hình cầu, hai vòi nhụy đính ở gốc bầu, hình chỉ, dài hơn bầu nhiều, 01 noãn ngược. Quả bế hình trứng dài 2,5-3,5 mm, đường kính 2,5-3 mm, nhẵn, xám nhạt, hạt có dầu. Cây cần sa (Cannabis sativa L.) có chất Tetrahydrocanbinol là chất ma túy rất độc và gây nghiện.

Đặc điểm hoa đực, hoa cái 
Cần sa tồn tại chủ yếu ở các dạng sau: 1. Cần sa thảo mộc: gồm có lá, hoa, quả. Người sản xuất cần sa thu thập các bộ phận trên đem phơi khô, ép thành từng bánh đưa ra thị trường tiêu thụ; 2. Nhựa cần sa: Được chiết xuất từ tất cả các bộ phận của của cây cần sa bao gồm: lá, rễ, thân, vỏ, quả đều chiết xuất trên máy ép. Nhựa cần sa thu được có màu đen sẫm giống như thuốc phiện. Nhựa cần sa có nồng độ chất gây nghiện gấp 8-10 lần cần sa thảo mộc; 3. Tinh dầu cần sa: Tinh dầu cần sa có màu hơi tối và có mùi hắc, được chiết xuất từ cần sa thảo mộc hoặc nhựa cần sa bằng các dung môi hữu cơ: metanol, etanol, axeton. Nồng độc hất gây nghiện trong tinh dầu cần sa rất cao. Tinh dầu cần sa có độc tính gấp 3-4 lần so với nhựa cần sa.
Hiện nay cần sa là một trong những chất ma tuý phổ biến nhất trên thế giới. Nguy hiểm nhất của cần sa là gây ảo giác, tức làm sai lệch về tính thần. Tuỳ vào thần kinh của con nghiện mà cần sa gây ảo giác khác nhau.
Trước tác hại của những chất ma túy gây ra cho sức khỏe con người và thực hiện tốt nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại Kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 19/7/2011, Sở Nông nghiệp & PTNT yêu cầu lãnh đạo các đơn vị căn cứ nhiệm vụ, chức năng của đơn vị mình, tập trung chỉ đạo thực hiện công tác  phòng, chống ma túy và kế hoạch tuyên truyền phòng chống troàng caây caàn sa vaø caây coù chöùa chaát ma tuùy theo những nội dung trọng tâm sau đây:
1/. Đưa các nội dung của Chương trình PCTP-PC AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm của tỉnh, đặc biệt là nhiệm vụ phòng, chống troàng caây caàn sa vaø caây coù chöùa chaát ma tuùy vào Nghị quyết, Kế hoạch hoạt động năm, các phong trào thi đua của đơn vị cũng như của CBCC, VC.
2/. Tuyên truyền, vận động CBCC, VC trong đơn vị mình nâng cao nhận thức, nhận biết về cây cần sa và cây có chứa chất ma túy, qua đó chỉ đạo CBCC, VC trong đơn vị kết hợp trong kế hoạch công tác hàng tuần, tháng tại các địa phương để làm tốt nhiệm vụ nắm bắt diện tích trồng cây cần sa và cây có chứa chất ma túy để kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng có biện pháp xử lý theo quy định;
3/. Tuyên truyền, vận động nhân dân nơi đơn vị đóng chân, cũng như nơi cư trú nâng cao nhận thức, nhận biết về cây cần sa và cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn nông dân cảnh giác, thận trọng tránh bị bọn tội phạm lợi dụng khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Khi phát hiện cần phối hợp tốt với lực lượng chức năng Công an để tổ chức tiêu hủy.
4/. Căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình làm tốt công tác chuyển giao các tiến bộ KHKT mới, các loại giống cây trồng mới, các mô hình sản xuất kinh doanh để nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình, kinh tế tại địa phương góp phần ngăn chặn tình trạng trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy tại các địa phương./.
       

                                                         

Nguồn tin: CC TT-BVTV

Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Kết luận thanh tra điểu kiện sản xuất kinh doanh giống thủy sản và nuôi trồng khai thác nguồn lợi thủy sản

  tải về

  view : 7 | down : 5
 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 18 | down : 9
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 14 | down : 7
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 16 | down : 5
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 22 | down : 4
 • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

  tải về

  view : 24 | down : 13
 • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

  tải về

  view : 23 | down : 8
 • Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT&BVTV) tháng 6/2020 (1)

  tải về

  view : 27 | down : 9
 • Tuyên truyền: Các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo; phổ biến cài đặt ứng dụng Bluezone; tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia -111; phòng chống buôn bán động vật hoang dã

  tải về

  view : 26 | down : 16
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 7/2020

  tải về

  view : 35 | down : 15

Quan tâm nhiều


....