Giải pháp kỹ thuật chăm sóc và xử lý ra hoa cho cây điều

Thứ hai - 04/11/2013 13:40
Cây điều là cây công nghiệp dài ngày, có khả năng trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Cây có đặc tính chịu hạn khá nên được trồng rộng rãi ở tỉnh nhà. Hiện nay, do thu nhập từ cây điều chưa cao nên bà con nông dân ít tập trung thâm canh, chăm sóc, sử dụng phân bón và xử lý ra hoa để điều ra hoa tập trung. Để giúp cho việc thu hoạch sớm và tăng năng suất điều, từ kinh nghiệm thực tế đưa ra giải pháp kỹ thuật xử lý ra hoa cho cây điều.
Tránh phun xịt vào thời điểm hoa đang nở (8h-11h), sẽ làm giảm khả năng thụ phấn của hoa

Tránh phun xịt vào thời điểm hoa đang nở (8h-11h), sẽ làm giảm khả năng thụ phấn của hoa

Đặc điểm hoa điều: Hoa điều có 2 loại: Hoa đực (chỉ gồm nhị đực); hoa lưỡng tính (gồm 8-12 nhị đực và 1 nhụy cái ở chính giữa). Hoa điều mọc thành chùm có vài chục tới 1-2 trăm hoa. Số hoa đực chiếm tỷ lệ cao, hoa cái chiếm thấp từ 0-30% tổng số hoa. Những chùm hoa đầu và cuối vụ thường có tỷ lệ hoa đực cao, hoa chính vụ tỷ lệ hoa lưỡng tính cao. Tỷ lệ hoa lưỡng tính còn phụ thuộc vào cá thể cây trong vườn, có cây tỷ lệ hoa lưỡng tính thấp, có cây tỷ lệ hoa lưỡng tính cao hay còn gọi là điều chùm. Đây là chỉ tiêu để chọn cá thể giống có năng suất cao làm giống gốc để nhân giống.
Mùa hoa nở bắt đầu từ tháng 11 kéo dài tới tháng 3 năm sau. Hoa điều thường nở rộ nhất vào tháng giêng, tháng 2, hoa chủ yếu thụ phấn nhờ côn trùng. Vào thời điểm hoa đang nở rộ nếu gặp mưa, sương mù sẽ không tung được dẫn đến tỷ lệ đậu trái thấp. Trong mỗi chùm sẽ có hoa nở sớm, nở muộn, có thể chênh lệch nhau 2-3 ngày. Giữa các chùm hoa cùng một cây và giữa các cây trong vườn cũng có sự chênh lệch thời điểm nở hoa. Do đó việc xử lý ra hoa đồng loạt sẽ giúp cho việc thụ phấn, chăm sóc tốt và tỷ lệ đậu trái sẽ cao hơn.
Để xử lý ra hoa điều hiệu quả, ngay từ đầu mùa mưa phải áp dụng chế độ chăm sóc, bón phân đầy đủ giúp cho cây ra đọt, cành nhiều, sinh trưởng, phát triển mạnh, cuối mùa mưa sẽ đủ sức ra hoa. Lượng phân bón giai đoạn đầu mùa mưa được tập trung là phân đạm (nếu là phân vô cơ), phân hỗn hợp NPK ưu tiên loại có hàm lượng đạm cao như: 16-16-8; 20-20-16; 20-20-10 liều lượng theo hướng dẫn. Giai đoạn này nên sử dụng kết hợp phân hữu cơ sinh học như: Cugasa, Humix, Komix… với liều lượng từ 3-4kg/gốc cho các loại cây từ 5 tuổi trở lên.
Vào cuối mùa mưa khoảng tháng 10, tháng 11 trên cây điều sẽ xuất hiện đợt đọt non thứ 2, đây là đợt đọt rất quan trọng ảnh hưởng đến năng suất điều sau này, vì vậy ta nên phun thuốc trừ sâu bệnh ngay từ khi đọt non mới nhú. Vào thời điểm này, khi ta quan sát thấy vườn điều bắt đầu rụng lá khoảng 20%, ta sử dụng loại phân bón lá có chứa Thioure để xử lý rụng lá điều. Sau khi phun được 5-7 ngày lá điều dụng rất nhanh và đọt non sẽ xuất hiện. Khi chồi non được khoảng 5 lá ta tiến hành phun thuốc kích thích ra hoa điều, thông thường sử dụng các loại phân bón lá có hàm lượng lân cao, trong khi đó đạm thấp như: 6-30-30; 10-52-10, có thể phun liên tiếp 2 lần, mỗi lần cách nhau 3-4 ngày. Sau khi phun khoảng 10 ngày thì điều sẽ ra hoa đồng loạt. 
Cần chú ý: Giai đoạn này đối với phân bón gốc nên sử dụng các loại phân có hàm lượng đạm thấp, đặc biệt không nên sử dụng phân urê mà tăng cường loại phân NPK có hàm lượng lân cao, DAP hoặc Super lân. Có thể bón phân hữu cơ nhưng chỉ bón loại hữu cơ sinh học sẽ có tác dụng nhanh, và chỉ bón sau khi điều trổ hoa. Khi chồi hoa nhú ra khoảng 10cm, ta có thể sử dụng các loại phân bón lá có hàm lượng Kali cao, và có phối trộn thêm vi lượng (B) để giúp cho việc ra hoa đậu trái điều được tốt hơn. Thông thường có thể phun từ 2 – 3 lần.
Một số vần đề cần lưu ý khi sử dụng: Để tranh thủ xử lý ra hoa điều ta cần chọn thời điểm thích hợp để xử lý ra hoa được hiệu quả là khi vừa dứt mưa khoảng 15-20 ngày, thời điểm này cây điều bắt đầu nở hoa. Như vậy phải xử lý trong thời điểm còn một số cơn mưa cuối vụ. Do đó người trồng điều phải theo dõi dự báo thời tiết để chuẩn bị cho chính xác.
Thời gian điều ra hoa, nếu đất còn đủ ẩm hoặc có điều kiện tưới nước (tùy theo từng vùng) thì năng suất hạt điều có thể tăng 25-30%. Có thể sử dụng phân bón lá loại 6-30-30 hoặc MKP (Mono potassium phosphate), có thể phun thêm Atonik, Bortrac, Ga3 cho phát hoa dài; Boras cho bớt rụng hoa và rụng trái non.
Phòng trừ sâu bệnh cho cây điều thật tốt trong mùa mưa, đặc biệt khi cây ra đọt non sẽ xuất hiện bọ xít muỗi, bọ cánh cứng, sâu ăn tạp thì ta cần xử lý các loại thuốc có hoạt như: Cypermethrin; Fipronil.
Giai đoạn này bông và hoa điều rất nhạy cảm với các loại sâu hại như bọ xít muỗi; bọ trĩ và các loại bệnh như thán thư, khô cành, cháy lá. Vì vậy phải phun xịt các loại thuốc trừ sâu, bệnh kịp thời. Tuy nhiên tránh phun xịt vào thời điểm hoa đang nở (8h-11h), sẽ làm giảm khả năng thụ phấn của hoa (mà chỉ phun xịt vào buổi chiều mát) . Đặc biệt lưu ý thời tiết giai đoạn này vẫn còn một số cơn mưa cuối mùa nên rất dễ gây bệnh khô bông, cháy lá và khô cành trên cây điều. Vì vậy, sau mỗi cơn mưa nên dùng các loại thuốc có hoạt chất như: Carbendazim; Hexaconazole; Mancozeb để phun xịt.
Vấn đề rụng trái non trên vườn điều thường xảy ra vào cuối tháng giêng, đầu tháng 2 khi thời tiết khô hạn, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao, ban ngày có thể là 35-370C, ban đêm 21-230C dẫn đến trái lớn cũng có thể bị rụng. Do đó việc xử lý cho điều ra hoa, đậu trái là việc làm cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên phải chọn thời điểm xử lý thích hợp, nếu sớm quá sẽ gặp những cơn mưa cuối mùa sẽ ảnh hưởng do bọ xít muỗi hoặc thán thư gây hại, hoặc bón phân không đủ lượng cho cây điều, thì cây không có khả năng nuôi trái dẫn tới rụng trái non./.

Tác giả bài viết: Phòng BVTV-Chi cục TT-BVTV

Nguồn tin: CC TT-BVTV

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 8 | down : 4
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 5 | down : 5
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 5 | down : 4
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 15 | down : 3
 • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

  tải về

  view : 18 | down : 10
 • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

  tải về

  view : 17 | down : 7
 • Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT&BVTV) tháng 6/2020 (1)

  tải về

  view : 22 | down : 8
 • Tuyên truyền: Các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo; phổ biến cài đặt ứng dụng Bluezone; tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia -111; phòng chống buôn bán động vật hoang dã

  tải về

  view : 22 | down : 13
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 7/2020

  tải về

  view : 30 | down : 13
 • cài đặt ứng dụng Bluezone phòng chống covid-19

  tải về

  view : 31 | down : 11

Quan tâm nhiều


....