Cơ sở sản xuất hoa hồng đầu tiên tại thành phố đồng xoài

Thứ hai - 29/07/2019 23:05
Những năm gần đây, bên cạnh các loại hoa lan rất được ưu chuộng thì hoa hồng cũng là loài hoa được nhiều người tìm đến, với vẻ đẹp kiêu sa, màu sắc đa dạng, phong phú đang thu hút được nhiều người chơi hoa ở khắp mọi miền đất nước.
Nhiều địa chỉ mua bán hoa hồng được mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân tại tỉnh Bình Phước cũng đã có các trại hồng ở huyện Chơn Thành, Bù Đăng, TX. Bình Long, TP. Đồng Xoài … Mỗi cơ sở trồng hoa đều có đa dạng các loại hồng cổ, hồng ngoại…trong đó, trại hoa hồng JCK tại ấp 3, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài của anh Phạm Tuân đang là địa chỉ của nhiều người chơi hoa trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Nơi đây được biết đến là cơ sở sản xuất hoa hồng đầu tiên tại thành phố Đồng Xoài. Với đặc trưng là các loại hồng được cơ sở tự nhân giống và thuần hóa nhằm thích nghi với điều kiện khí hậu tại địa phương nên cây khỏe mạnh, dễ chăm sóc.
Khi đặt chân đến vườn hồng cảm giác đầu tiên của chúng tôi là sự thích thú, từ hai bên đường những chậu hồng rung rinh đua sắc, phảng phất hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ. Chủ vườn là chàng trai với làm da rám nắng, ánh mắt biết nói, nụ cười thân thiện đã chia sẻ về nghề trồng hoa, về cái duyên với hoa hồng của chàng trai đam mê kinh doanh, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Là người ham kinh doanh, thích được bôn ba, khám phá nhiều vùng đất mới, anh Tuân đã rong ruổi trên nhiều nẻo đường và được tận mắt chứng kiến những vườn hồng đẹp tại Bù Đăng. Từ thích thú, tìm tòi, học hỏi, anh Tuân đã chuyển ngã rẽ của mình đến với nghề trồng hoa. Từ bỏ công việc kinh doanh phân bón, anh Tuân bắt đầu học cách trồng hoa hồng. Không ngại bắt đầu một công việc mới, anh đã chịu khó đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm trồng hồng từ các vườn hồng trong tỉnh đến các vùng trồng hoa nổi tiếng như Sa Đéc.

Anh Tuân chăm sóc vườn hoa hồng
Không việc gì là dễ dàng, khi bắt tay vào lĩnh vực mới đầy nhiệt huyết  anh đã có không ít lần thất bại trong chăm sóc hoa. Bởi hoa hồng rất mẫn cảm với các loại sâu, bệnh hại, thời tiết. Cây thường bị các loại bệnh như đốm lá, đen thân, bọ trĩ… Đặc biệt việc nhân giống hồng, ghép hồng cũng khó khăn không kém. Anh Tuân đã cùng với một người bạn của mình kiên trì học hỏi, thực hành và qua 04 năm, 2 anh em đã có kinh nghiệm kha khá cho việc chăm sóc hoa hồng. Anh Tuân tự hào là cơ sở sản xuất hoa hồng đầu tiên trên thành phố Đồng Xoài. Với việc sản xuất được hoa hồng, anh đã tạo điều kiện cho người chơi hoa mua được các giống hồng đẹp, giá cả phải chăng, cây được thuần hóa dễ thích nghi với điều kiện khí hậu của Bình Phước. Do đó, cơ sở của anh đang là địa chỉ của nhiều người chơi hoa trong và ngoài tỉnh.  
Mặc dù trồng hồng đã lâu nhưng vườn hồng chỉ thực sự kinh doanh bắt đầu từ năm 2017. Mặc dù diện tích không lớn chỉ khoảng 2.000m2 nhưng cũng có trên 150 loại hồng các loại. Các loại hồng đa dạng như hồng cổ Hải Phòng, cổ Sa Pa… hồng ngoại của Pháp, Nhật, Anh.. dạng thân gỗ, leo, bụi được nhiều người ưu chuộng. Màu sắc thì vô cùng phong phú từ trắng, đỏ, hồng, cam, tím, hoa chùm, hoa đơn đủ cả. Hiện nay, cơ sở có hàng nghìn gốc hoa hồng,  giá mỗi gốc cũng đa dạng tùy vào cây lớn, nhỏ giao động từ 150.000đ – 1.000.000đ, cũng có cây khoảng 7-8 triệu đồng, hàng tháng cho thu nhập ổn định bình quân trên 20 triệu đồng. Để vườn hồng ngày càng có nhiều hoa đẹp, anh cho biết tiền thu được từ việc bán hoa anh lại tái đầu tư để cho ra những gốc hồng chất lượng. Hiện trại hồng chỉ có anh và một người bạn thực hiện các công việc từ chăm sóc cho hoa, bón phân, tưới nước, tỉa cành, trộn giá thể, làm chậu … không phải thuê mướn lao động nên anh hiểu từng gốc hồng và chăm sóc cây rất kỹ. Nếu như trước đây, vào các dịp tết hoa hồng được các nhà vườn miền Tây chuyển về Đồng Xoài bán với giá khá cao, cây được “tẩm” nhiều thuốc BVTV, phân bón nên thường chỉ đẹp lúc mới mua, sau đó cây khó chăm sóc và dễ bị bệnh. Riêng với cây hồng ở trại hồng của anh Tuân, cây đã được thuần hóa, thích nghi với khí hậu địa phương, cây cứng cáp, lá xanh, dày dặn không vóng lướt, sức đề kháng khỏe mạnh.
Trong thời gian tới, anh Tuân và bạn của mình sẽ tiếp tục cung cấp hoa hồng cho một số khu du lịch, sản xuất hoa tết phục vụ người dân với giá cả hợp lý. Phối hợp với khu du lịch đảo yến Sơn Hà để trồng hoa hồng cho khuôn viên, hàng rào đảo yến… Với diện tích sản xuất không lớn, cách làm của anh Tuân đang mang lại hiệu quả kinh tế, phù hợp với xu thế đô thị hóa đang ngày càng phát triển trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Vũ Hường

Nguồn tin: Trung tâm dịch vụ NN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

 • Kết luận thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đợt II/2020

  tải về

  view : 8 | down : 4
 • Thông báo tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản

  tải về

  view : 5 | down : 5
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 8/2020 (lĩnh vực quản lý chất lượng NLS&TS)

  tải về

  view : 5 | down : 4
 • Quyết định công bố hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng trong hoạt động của Sở Nông nghiệp và PTNT

  tải về

  view : 15 | down : 3
 • Thông báo lịch trực cơ quan Nghỉ lễ quốc khánh mùng 2.9 năm 2020

  tải về

  view : 18 | down : 10
 • Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT & BVTV) tháng 6/2020 (2)

  tải về

  view : 17 | down : 7
 • Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy (lĩnh vực TT&BVTV) tháng 6/2020 (1)

  tải về

  view : 22 | down : 8
 • Tuyên truyền: Các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo; phổ biến cài đặt ứng dụng Bluezone; tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia -111; phòng chống buôn bán động vật hoang dã

  tải về

  view : 22 | down : 13
 • Thông báo bản tiếp nhận công bố sản phẩm trong tháng 7/2020

  tải về

  view : 30 | down : 13
 • cài đặt ứng dụng Bluezone phòng chống covid-19

  tải về

  view : 31 | down : 11

Quan tâm nhiều


....